Welcome

Cách quản lý nhấn viên tốt nhất – 5 điều sếp nên biết

Là sếp, ai cũng mong muốn mình quản lý nhân viên tốt nhất. Nhưng không phải vị sếp nào cũng làm được và làm tốt. Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi và thu phục được nhân viên của mình không phải là điều đơn giản. Bạn phải trải qua một quá trình học hỏi và trau dồi kinh nghiệm rất nhiều. Bài viết bên dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những cách quản lý nhân viên tốt nhất, giúp nhân viên sẽ luôn “kề vai sát cánh” với những vị sếp của mình.

Khen và chê đúng lúc

Khen ngợi nhân viên khi họ đạt những thành tích cao trong công việc là một cách giúp họ tạo được động lực làm việc tốt và phát triển hơn nữa. Khi cấp dưới đưa ra một ý tưởng tuyệt vời, bạn hãy khen ngợi nhân viên ngay lúc đó, điều này giúp nhân viên sẽ cảm thấy phấn khởi, duy trì phong độ và có thể làm tốt hơn ở những lần sau. Những lời khen dành cho nhân viên không phải là những lời nói chung chung, mà họ sẽ thích nghe những lời khen từ những công việc cụ thể mà họ đã làm tốt. Tuy nhiên, sếp không nên chỉ khen thưởng một cá nhân nào khi đó là sự nỗ lực của cả một tập thể. Sếp nên khen thưởng toàn bộ nhân viên khi họ làm tốt việc.

Bên cạnh những lời khen, việc khiển trách nhân viên khi họ làm việc không tốt cũng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khi khiển trách bất kỳ ai, sếp cần xem xét kỹ vấn đề, cần lắng nghe nhân viên nói và giúp đưa ra hướng giải quyết giúp họ cải thiện. Thông thường, trước khi khiển trách hay phê bình, sếp nên đưa ra một vài điểm tích cực mà nhân viên đã làm được, như thế những lời phê bình sẽ trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng tiếp nhận hơn.

Khen và chê cũng là một nghệ thuật mà sếp nên học hỏi. Nếu muốn quản lý tốt nhân viên, sếp nên học cách đưa ra lời khen để khuyến khích những nhân viên làm việc tốt và biết chê đúng cách để họ làm việc tốt hơn ở những lần tiếp theo.

Giao tiếp thông minh với nhân viên

Là một nhà lãnh đạo tốt và biết cách quản lý nhân viên hiệu quả, trước hết bạn phải biết học cách giao tiếp với nhân viên. Là cấp trên thì không đồng nghĩa với việc có thể quát tháo, lớn tiếng hay sai vặt cấp dưới. Bạn nên sử dụng lời nói một cách nhẹ nhàng, trìu mến đối với từng nhân viên của mình. Bất kể trong trường hợp nào cũng phải trung thực và thẳng thắn với lời nói mà mình đã đưa ra, không vòng vo hay lảng tránh khi giao tiếp với cấp dưới.

Chia sẻ và lắng nghe nhân viên

Cho dù công việc của một người lãnh đạo có quá bận rộn đi nữa thì sếp cũng cần dành ra thời gian để gặp gỡ và chia sẻ với từng nhân viên, bên cạnh đó là việc động viên và khuyến khích làm việc khi họ gặp phải những căng thẳng trong công việc. Điều này sẽ giúp nhân viên cảm thấy được chia sẻ và tạo được sự khích lệ cho bản thân để làm tốt hơn.

Để quản lý tốt nhân viên, sếp phải là người luôn cởi mở, chia sẻ, phải dành ra những giây phút để trò chuyện và thư giãn cùng với cấp dưới của mình để hiểu hơn những người đã cùng mình “kề vai sát cánh” trong công việc. Tuy nhiên, không nên quá gần gũi với một cá nhân nào cả, vì thế sẽ rất dễ dẫn đến hiểu lầm là bạn thiên vị với nhân viên.

Luôn đặt mình vào vị trí của nhân viên

Đặt mình vào vị trí của nhân viên giúp bạn hiểu nhân viên của mình muốn gì và quản lý họ một cách tốt hơn. Hãy đặt mình vào vị trí của cấp dưới và tự hỏi họ sẽ mong muốn gì ở sếp, nếu sếp bác bỏ ý kiến thì sẽ như thế nào hay sếp không bao giờ khích lệ hay chia sẻ với nhân viên? Như thế, liệu bạn có còn muốn cống hiến và trung thành với người sếp đo nữa hay không? Khi sếp đã thật sự hiểu và nhận ra được những nhân viên của mình muốn gì, bạn sẽ đưa ra được những phương hướng quản lý họ một cách hiệu quả hơn.

Tạo môi trường làm việc cởi mở, thân thiện

Một môi trường làm việc cởi mở sẽ giúp nhân viên phát huy hết tối đa những năng lực của mình. Qua đó, nhân viên sẽ hào hứng đưa ra những ý kiến để đóng góp chung cho sự phát triển của công ty. Một tập thể sẽ luôn tôn trọng và giúp đỡ nhau trong công việc. Thêm vào đó, cấp trên có thể tạo ra những buổi giao lưu, chia sẻ giữa sếp và nhân viên.

Nhân viên sẽ luôn là những người đồng hành với nhà lãnh đạo trong tất cả các công việc. Chính vì thế, học cách quản lý nhân viên tốt nhất là điều mà những vị sếp nên biết và thực hiện. Hãy luôn chia sẻ, tôn trọng, khen chê nhân viên đúng lúc để họ luôn có một môi trường làm việc phát huy hết tối đa năng lực của mình và trung thành với người lãnh đạo.