Welcome

Thuyên Chuyển Công Tác Và Những Điều Cần Làm Khi Thuyên Chuyển Công Tác

Trên con đường sự nghiệp thì ắt hẳn chúng ta đều trải qua ít nhất một lần thay đổi công việc, dù đó là công việc tạm thời hay công việc ổn định. Thế nên việc thuyên chuyển công tác đối với một người là điều không thể tránh khỏi. Vậy thuyên chuyển công tác là như thế nào? Bạn sẽ phải đối mặt với nó ra sao? Thì hãy cùng đọc bài viết nhé!

  1. Thuyên chuyển công tác là gì?

Thuyên chuyển công tác là sự thay đổi về địa điểm, vị trí hay loại công việc mà bạn đang làm. Thông thường thuyên chuyển công tác là việc ngoài ý muốn, người bị thuyên chuyển công tác thường ở trong tình huống bị động. Nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc, thuyên chuyển công tác không phải lúc nào cũng là tiêu cực, đôi khi điều đó sẽ mở ra cho bạn một cánh cổng mới, một cơ hội để chứng minh bản thân.

  • Những điều cần làm khi thuyên chuyển công tác

Hãy kiên nhẫn, sáng suốt

Khi bị thuyên chuyển công tác điều đầu tiên bạn nên làm là giữ cho mình bình tĩnh, tìm hiểu kĩ vấn đề, lí do thuyên chuyển công tác. Bạn phải thật sáng suốt không nên nóng vội cũng đừng đổ lỗi hay trách cứ bất kì ai mà nên xem xét kĩ bản thân đã làm sai ở đâu? Nên nhìn nhận mọi việc theo hướng khách quan ở mọi khía cạnh khác nhau để nhận ra lỗi của bạn và rút kinh nghiệm.

Vui vẻ nhận sự giúp đỡ từ mọi người, đừng nghĩ họ đang cảm thấy bạn đáng thương hay kém cỏi mà từ chối sự giúp đỡ từ đồng nghiệp. Điều này còn thể hiện ở bạn tinh thần chiến đấu, một bản lĩnh nhờ đó bạn sẽ lại tạo được ấn tượng cho sếp và cấp trên.

Chấp nhận khó khăn

Khó khăn giúp bạn trưởng thành hơn, bạn hãy chứng minh khả năng bằng cách làm những việc mà không ai dám làm điều đó sẽ giúp bạn nổi bật trong mắt sếp. Khó khăn tạo ra giá trị, hãy cho họ thấy bạn là một nhân viên ưu tú, có khả năng hoàn thành mọi công việc được giao.

Bạn phải như hoa sen giữa hồ, luôn tỏa hương thơm dù trong điều kiện khó khăn nhất. Có thử thách mới biết năng lực bạn tới đâu, điều đó giúp bạn được mọi người trọng dụng và công nhận.

Tin tưởng bản thân bạn có thể làm tốt

Đừng vội buồn phiền vì bạn bị thuyên chuyển công tác. Hãy xem đây là cơ hội để bạn thể hiện năng lực, là cơ hội giúp bạn thăng tiến sau này chứ không phải là bạn đang bị chuyển xuống một vị trí thấp hơn. Bạn phải luôn giữ cho mình thái độ tích cực, lạc quan và tinh thần làm việc thật tốt.

Học hỏi và hòa nhập

Công việc nào cũng đòi hỏi chuyên môn và kĩ năng đặc thù. Để làm tốt một công việc mới bạn cần có tinh thần ham học hỏi, linh hoạt bằng cách quan sát, tiếp thu cách mà mọi người xử lí vấn đề, ứng xử với những người xung quanh. Việc này giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kiến thức có ích cho bản thân sau này.

Môi trường văn hóa mới

Khi chuyển tới một vị trí mới, môi trường mới bạn nên quan sát cách mọi người làm việc, chú ý đến thời gian mọi người sinh hoạt và cách sinh hoạt trong công ty. Nên để ý xem thái độ của đồng nghiệp và sếp đối xử với mình như thế nào từ đó nhìn nhận lại bản thân và có thể thay đổi cho phù hợp.

Là một người thông minh bạn cần thích ứng trong mọi môi trường làm việc khắc nghiệt để không bị thụt lùi và tách biệt với mọi người. Đồng thời, bạn cũng cần học cách giao tiếp với đồng nghiệp của mình để có thể nhận được sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh khi cần thiết.

  • Ưu điểm của thuyên chuyển công tác

Giúp bạn có thêm cơ hội để thăng tiến, thuyên chuyển nhiều loại công việc cũng sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc hơn, vững vàng hơn trong ngành. Đồng thời, tạo dựng nhiều mối quan hệ mới giúp ích cho mình và loại bỏ yếu tố nhàm chán khi làm một công việc trong thời gian dài.

  • Nhược điểm của thuyên chuyển công tác

Bạn sẽ gặp một vài khó khăn khi chuyển sang công việc mới, mất nhiều thời gian và công sức để thích nghi với một môi trường mới mẻ. Đây có thể sẽ là một thách thức vì nếu cá nhân không thích ứng được với công việc mới sẽ dễ dẫn tới nguy cơ bỏ việc.

Tóm lại trong công việc, thuyên chuyển công tác là chuyện diễn ra thường xuyên. Vì thế bạn hãy tự tin, bản lĩnh, chấp nhận thách thức,…để hoàn thành tốt công việc cũng như biết nắm bắt cho mình cơ hội tốt.