Welcome

Trợ lý nha khoa là gì?

Trợ lý nha khoa

 Công việc của một Trợ lý nha khoa(hay còn gọi là Nha tá) thực hiện công việc chăm sóc bệnh nhân, phòng mạch và phòng thí nghiệm, thường ngồi cạnh nha sĩ  để kiểm tra và điều trị bệnh nhân. Họ sẽ làm cho bệnh nhân thoải mái nhất có thể khi nằm trên ghế nha khoa, chuẩn bị cho việc điều trị và thu thập hồ sơ nha khoa.

Chuẩn bị các dụng cụ và hỗ trợ cho nha sĩ, giữ cho miệng của bệnh nhân khô bằng cách sử dụng thiết bị hút hoặc các thiết bị khác, thực hiện khử trùng dụng cụ và thiết bị, chuẩn bị khay dụng cụ để làm thủ thuật nha khoa và hướng dẫn bệnh nhân về chăm sóc sức khoẻ răng miệng sau phẫu thuật và chăm sóc răng miệng tổng quát.

Một số trợ lý nha khoa ngoài việc chuẩn bị tài liệu còn thực hiện chụp X quang nha khoa, và xử lý phim X quang theo chỉ dẫn của nha sĩ. Hỗ trợ lịch làm việc và xác nhận các cuộc hẹn, tiếp nhận bệnh nhân, giữ hồ sơ điều trị, gửi hóa đơn, nhận tiền và đặt mua các vật tư và dụng cụ nha khoa.

Trợ lý nha khoa không nên nhầm lẫn với nha sĩ vệ sinh răng miệng, những người được phép thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng khác nhau.

Điều kiện làm việc

Các trợ lý nha khoa làm việc trong một môi trường sáng sủa, sạch sẽ.

Khu vực làm việc của họ thường ở gần ghế nha khoa để họ có thể sắp xếp dụng cụ, tài liệu, thuốc men và giao cho nha sĩ khi cần thiết.

Trợ lý nha khoa phải đeo găng tay, khẩu trang, mũ đầu, và quần áo bảo hộ để bảo vệ bản thân và bệnh nhân của họ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Theo các quy trình an toàn cũng giảm thiểu những rủi ro liên quan đến việc sử dụng các máy X quang.

Khoảng một nửa số trợ lý nha khoa có một tuần làm việc từ 35 đến 40 giờ, có thể bao gồm công việc vào các ngày thứ bảy hoặc buổi tối.

Đào tạo, trình độ và triển vọng nghề nghiệp

Hầu hết các trợ lý sẽ được học kỹ năng của họ trong công việc, được đào tạo về các chương trình trợ giúp nha khoa.

Người trợ lý chính là đôi cánh tay phải đắc lực nha sĩ; do đó, nha sĩ tìm kiếm những người đáng tin cậy, có thể làm việc tốt với người khác, và có sự khéo léo.

Hầu hết các quốc gia quy định các nhiệm vụ mà các trợ lý nha khoa được phép thực hiện thông qua việc cấp phép hoặc đăng ký. Cấp phép hoặc đăng ký có thể yêu cầu kiểm tra bằng văn bản hoặc thực hành.

Chứng chỉ có sẵn thông qua Ủy ban Quốc gia Trợ giúp Nha khoa và được công nhận hoặc yêu cầu ở hơn 30 quốc gia.

Nếu không tích cực học học hỏi thêm,  nâng cao kỹ năng, trình độ thì các cơ hội thăng tiến sẽ bị hạn chế. Một số trợ lý nha khoa trở thành quản lý văn phòng, trợ giảng nha khoa hoặc đại diện bán hàng sản phẩm nha khoa. Những người khác trở lại trường học để trở thành nha sĩ vệ sinh. Đối với nhiều người, nghề nghiệp này được đào tạo cơ bản và kinh nghiệm và đóng vai trò là bước chuẩn bị cho những công việc có tay nghề cao và có thu nhập cao hơn trong tương lai.