Welcome

Nha sĩ – những điều cần biết

Mô tả công việc

Nha sĩ là một trong số những bác sĩ có tay nghề cao nhất trên thế giới và nha khoa là một nghề thực sự thú vị.Nha sĩ thực sự là bậc thầy về chăm sóc răng miệng, chẩn đoán và điều trị các chứng bệnh răng miệng .

Giống như bác sĩ đa khoa, nha sĩ khám – kiểm tra tổng quát tất cả các loại bệnh nha khoa và điều trị tất cả các loại bệnh nhân, từ người già đến trẻ nhỏ. Không những họ thực hiện các phương pháp điều trị lâm sàng phức tạp và chẩn đoán mà còn tư vấn đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân về việc chăm sóc nha khoa. 

 

Bệnh viện và một số thực hành chuyên khoa, là nơi tập trung của các nha sĩ chuyên khoa, chẳng hạn như nha khoa chỉnh hình, nha sĩ phẫu thuật (có trách nhiệm giúp đỡ những người cần phẫu thuật tái tạo khuôn mặt).

 

Ngoài ra còn có nha sĩ làm việc trong quân đội và nhân viên nha khoa làm việc trong cộng đồng để cung cấp dịch vụ chăm sóc nha khoa cho trẻ em và người lớn dễ bị tổn thương.

Nhiệm vụ của nha sĩ

         Hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc miệng và răng của mình

         Kiểm tra và chẩn đoán bệnh nhân thông qua kiểm tra định kỳ và các công cụ như máy chụp X quang

         Tham khảo với bệnh nhân về các lựa chọn nha khoa để thảo luận về cách điều trị miệng và răng

         Giữ hồ sơ chính xác về các cuộc thăm bệnh nhân, chẩn đoán và điều trị

         Thực hiện lâm sàng điều trị các bệnh về miệng và răng như bệnh nướu răng và sâu răng

         Quản lý và đào tạo các nhân viên nha khoa khác hoặc các nhà quản lý thực hành nha khoa

         Mua thiết bị và duy trì hàng tồn kho thiết bị khi cần thiết

         Đề nghị cả các sản phẩm có toa và không cần toa, chẳng hạn như kem đánh răng, nước súc miệng, v.v … để chăm sóc tối ưu răng miệng của bệnh nhân

         Luôn cập nhật về chăm sóc bệnh nhân, công nghệ mới và sản phẩm mới có thể cải thiện hoặc điều trị bệnh nhân hoặc cải thiện sức khoẻ tổng thể

         Duy trì môi trường vệ sinh để chăm sóc và kiểm tra bệnh nhân

Giờ làm việc

 

Hầu hết các nha sĩ đều có thể sắp xếp giờ làm việc của họ, có thể làm việc vào buổi tối hoặc vào cuối tuần để thích ứng với bệnh nhân.

 

Nha sĩ làm việc trong bệnh viện được tuyển dụng trên cơ sở hợp đồng ngắn hạn và có nhiều giờ làm việc khác nhau.

 

Kỹ năng và trình độ nha sĩ

 

Để trở thành một nha sĩ, phải có ít nhất bằng đại học trong thời gian đào tạo 6 năm, sẽ cần có kỹ năng vững chắc cho tất cả những hoạt động nha khoa khắt khe, cam kết đào tạo và học tập chăm chỉ, kỹ năng giao tiếp và khả năng quản lý tốt. 

 

Sau khi tốt nghiệp, hầu hết các nha sĩ thực hiện một năm đào tạo nghề. Sau đó, nha sĩ sẽ tham gia thực hành với tư cách là cộng sự hoặc trợ lý. Các nha sĩ cũng có thể tham gia các khóa học chuyên môn trong các lĩnh vực như nha khoa cấy ghép, nha khoa hoặc nha khoa thẩm mỹ.

 

Về tiến trình nghề nghiệp, nha sĩ có thể trở thành đối tác của các chuyên gia tư vấn bệnh viện. Hoặc tự mở phòng mạch riêng quản lý chính. Nếu muốn leo lên bậc thang cao hơn trong nghề nghiệp và đạt được những vị trí cấp cao trong các chuyên khoa nha, nha nhi khoa hay phẫu thuật riêng thì cần phải có bằng cấp sai đại học.