Welcome

Nguồn nhân lực ngành y

Theo ý kiến từ các chuyên gia trong cuộc họp gần đây, Việt Nam cần phải đẩy mạnh chất lượng đào tạo nhân sự trong ngành y tế. Vấn đề việc làm và tìm việc làm trong ngành y đang gặp phải nhiều khó khăn và bất cập, chính vì vậy các trường đại học y cần thay đổi chiến lược đào tạo và quan tâm nhiều hơn khả năng làm việc thực tế của các sinh viên. Quá trình đào tạo sinh viên phải diễn ra thật chặt chẽ để trong tương lai Việt Nam có đội ngũ y bác sĩ lành nghề và hữu ích cho xã hội.

Tình trạng thiếu bác sĩ, dược sĩ

Các Giáo sư, tiến sĩ tại Bộ y tế cho biết, hiện nay nhu cầu việc làm và tìm việc ngành y đang gia tăng rất nhanh. Tuy nhiên, vấn đề đào tạo vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường lao động đề ra. Việt Nam mỗi năm đều gia tăng dân số rất đông, chính vì vậy mọi người ngày càng quan tâm đến nhu cầu sức khỏe và khám chữa bệnh nhiều hơn. Chưa kể đến việc các trung tâm chăm sóc sức khỏe tư nhân đang phát triển nên sự phân bố lực lượng lao động chưa đồng đều. Nhiều nơi thiếu số lượng lớn các bác sĩ, y tá, điều dưỡng,…..

Các bác sĩ, y tá, nhân viên ngành y có thể tìm kiếm việc tại các website việc làm liên quan như

Tìm việc làm, tuyển dụng Chăm sóc sức khỏe / Y tế – CareerLink.vn

Tuyển nhân viên y tế việc làm – Vietnamplus.vn

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm các bệnh viện cần số lượng khoảng hơn 5.000 bác sĩ, trên 1.400 dược sĩ, hơn 10.000 điều dưỡng và hơn 5.000 các chuyên viên y tế, sức khỏe khác. Đối với các chuyên môn về y tế dự phòng, các bệnh viện cần khoảng hơn 2.000 ứng viên có tay nghề và trình độ chuyên môn.
Dược sĩ là một trong những ngành có tỉ lệ đào tạo và tuyển dụng tìm việc làm gặp nhiều khó khăn nhất. Mặc dù số lượng đào tạo dược sĩ tại các trường hằng năm đều khá lớn và theo dự đoán sẽ đủ cung cấp cho thị trường việc làm. Tuy nhiên, phần lớn các dược sĩ tương lai thích chọn cho mình các bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân, điều này tạo ra sự chênh lệch về nhân sự ở khu vực nông thông, thiếu các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Nhiều khu vực y tế và chăm sóc sức khỏe trong khu vực cũng đang gặp vất vả khi tuyển dụng việc làm. Số lượng ứng viên tìm việc làm trong ngành có xu hướng giảm, chính vì vậy các doanh nghiệp, cơ sở y tế luôn thay đổi chính sách tuyển dụng để thu hút người tài và giữ chân những nhân viên có tiềm năng.

Các bác sĩ cho biết, trong công tác tuyển dụng nhân sự, điều khó khăn nhất là thuyết phục các ứng viên làm việc ở những khu vực ít người và thiếu trang thiết bị y tế. Đa số khi được mời đi công tác tại vùng tỉnh nhỏ, vùng núi cao thì các ứng viên đều từ chối hoặc không có tinh thần hợp tác.

Vấn đề các bác sĩ hiện nay ưu tiên tìm việc làm tư nhân hơn các bệnh viện nhà nước cũng gây sức ép lớn cho thị trường lao động. Các lãnh đạo cấp cao của Bộ y tế cho biết, cần có những giải pháp cấp thiết để giảm thiểu tình trạng bỏ việc, chuyển ngành của các nhân viên y tế tại các bệnh viện nhà nước.

Giải pháp nguồn nhân lực

Nhằm cải thiện chất lượng đào tạo và tuyển dụng tìm việc làm trong tương lai, lãnh đạo Bộ y tế đã đưa ra những lời khuyên nhằm khắc phục những khó khăn trong hiện tại. Các trường đại học y nên quan tâm đến chỉ tiêu và chất lượng đào tạo sinh viên, cải thiện cơ sở vật chất để đáp ứng việc nghiên cứu và thực hành, mở rộng thêm nhiều hình thức đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực y tế, sức khỏe.
Hiệu trưởng một trường Đại học y của thành phố cho biết, cần tăng cường thời gian thực hành và cọ xát thực tế cho sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên được thực tập và làm việc tại các bệnh viện để tích lũy kinh nghiệm và có cái nhìn bao quát hơn.

Mặc dù ngành y đang gặp những khó khăn về số lượng nhân sự, nhưng nguồn nhân sự tốt ngoài số lượng cần phải đáp ứng được cả về chất lượng đào tạo.