Welcome

Bác sĩ chuyên khoa thính giác

Mô tả công việc

Bác sĩ chuyên khoa thính giác là một bác sĩ lâm sàng chuyên về chẩn đoán, phân tích và điều trị rối loạn thính giác của con người như nghe, thính lực và thiếu cân bằng âm thanh.

Khoa thính giác học được chia thành các nhóm chuyên gia sau:

– Khoa thính giác trẻ em

– Quá trình phẫu thuật và cấy ghép

– Khiếm khuyết thính giác

– Rối loạn cân bằng âm thanh

Bác sĩ chuyên khoa thính giác làm việc trong các nhóm bao gồm các chuyên gia khác và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe như bác sĩ nhi khoa, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ  tai – mũi – họng, bác sĩ trị liệu ngôn ngữ và lời nói và các chuyên gia trị liệu vật lý trị liệu.

Công việc của họ liên quan đến việc kiểm tra các hệ thống thính giác trên các bệnh nhân trong một nhóm tuổi, phân tích khuyết tật và rối loạn thính giác và đề xuất những cách có thể giúp điều trị.

Các bác sĩ chuyên khoa thính giác thường xuyên tương tác với bệnh nhân, theo dõi các thiết bị nghe và cấy ghép khi chúng đã được lắp hoặc cấy ghép.

Giống như tất cả các bác sĩ khác, các bác sĩ chuyên khoa thính giác luôn tìm kiếm cách để phát triển và triển khai các quy trình và thiết bị mới để chẩn đoán và điều trị hiệu quả – nhanh hơn.

Giờ làm việc

Các bác sĩ chuyên khoa thính giác làm việc trong lịch trình văn phòng/ bệnh viện tiêu chuẩn trong một tuần làm việc 5 ngày.

Công việc của họ chủ yếu là ở phòng thí nghiệm trong cơ sở y tế, với sự tương tác của bệnh nhân trong việc cung cấp lời khuyên về cách xử lý thiết bị trợ thính và thiết bị cấy ghép.

Yêu cầu chuyên môn

Các ứng viên có bằng Cử nhân hoặc sau đại học về Thính học có đủ điều kiện để làm việc trong các bệnh viện, tổ chức trực thuộc Nhà nước.

Những bác sĩ từng có kinh nghiệm làm việc trước đó, khám chữa bệnh cho bệnh nhân hoặc hoàn thành các khóa đào tạo ngôn ngữ ký hiệu sẽ có lợi thế, được ưu tiên nhiều hơn những ứng cử khác.

Đào tạo & phát triển nghề nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, các bác sĩ phải trở thành các thực tập sinh được yêu cầu phải hoàn thành một khoảng thời gian cụ thể trong đào tạo tại chức dưới sự giám sát của một chuyên gia có trình độ, cũng như thực hiện các bài kiểm tra thực hành lẫn lý thuyết.

Sau khi hoàn thành khoá đào tạo lâm sàng và hai năm kinh nghiệm giám sát, các bác sĩ chuyên khoa thính giác đủ điều kiện để nhận chứng chỉ .

Tiếp tục phát triển chuyên môn là một yêu cầu bắt buộc, để bác sĩ được tiếp tục cấp phép hành nghề và để được thăng cấp lên các vai trò cấp cao.

Phát triển chuyên môn thông qua học tập tiên tiến và kinh nghiệm làm việc là rất quan trọng để xây dựng một nghề nghiệp lâu dài trong ngành chuyên khoa thính giác.